บทความ

รถ AGV คืออะไร ดีต่อคลังสินค้าและระบบโลจิสติกส์อย่างไร

7 ประโยชน์ของรถ AGV ที่ควรรู้
รถ AGV เป็นหนึ่งในระบบจัดเก็บสินค้าอัตโนมัติ ช่วยบริหารคลังสินค้าและระบบโลจิสติกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ที่สำคัญยังสามารถประหยัดงบประมาณในระยะยาวได้อีกด้วย
ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปดูว่า รถ AGV คืออะไร มีกี่ประเภท และประโยชน์ของรถ AGV ที่สำคัญมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

รถ AGV คืออะไร

รถ AGV ย่อมาจากคำว่า Automated Guided Vehicles คือ รถขนส่งอัตโนมัติที่ช่วยลำเลียงสินค้าไปยังชั้นวาง หรือจุดที่กำหนดได้โดยที่ไม่ต้องมีคนขับหรือคนควบคุมรถ ทำงานในลักษณะคล้ายกับหุ่นยนต์ สามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางการลำเลียงได้ตามความเหมาะสม นิยมใช้ในอุตสาหกรรมการขนส่งและระบบโลจิสติกส์ ช่วยลดการใช้แรงงาน และเพิ่มความปลอดภัยในสถานประกอบการ

ประเภทของรถ AGV

รถ AGV มีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน แต่โดยหลัก ๆ แล้วสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 4 ประเภท ดังต่อไปนี้

  1. Unit Load Vehicles เป็นรถ AGV ที่เคลื่อนย้ายสินค้าจากสถานีหนึ่งไปยังสถานีหนึ่ง โดยจะเป็นการเคลื่อนย้ายสินค้าแบบ Unit Load หรือการเคลื่อนย้ายสินค้าที่อยู่ในถุง กล่อง หรือพาเลตที่มีขนาดมาตรฐาน เมื่อถึงสถานีจะใช้วิธีเคลื่อนตัวสินค้าเข้าไปยังชั้นหรือจุดวางสินค้าแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้แรงงานคน
  2. Pallet Trucks (Forklifts) ใช้ขนส่งสินค้าที่อยู่บนพาเลต โดยจะยกสินค้าจากสถานีหนึ่งไปยังสถานีหนึ่ง รวมถึงสามารถยกขึ้นชั้นอย่างปลอดภัย มีทั้งแบบขับเคลื่อนด้วยคนและขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ
  3. Driverless Trains (Towing) ใช้ขนส่งสินค้าแบบพ่วง คล้ายกับการลากตู้รถไฟ กล่าวคือ สินค้าจะถูกวางเอาไว้บนรถเข็นที่มีล้อ จากนั้นใช้รถ AGV เป็นหัวจักรลากรถสินค้าไปยังจุดที่กำหนด
  4. Automated Guided Carts (AGC) เป็นเหมือนรถเข็นในคลังสินค้า ที่จะขนส่งสินค้าไปยังเส้นทางที่กำหนดแบบอัตโนมัติ

7 ประโยชน์ของรถ AGV ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

หลายคนอาจจะกำลังคิดว่า ทำไมเราจะต้องใช้รถ AGV และประโยชน์ของรถ AGV มีอะไรบ้าง เรามาดูกัน

ลดจำนวนการใช้แรงงาน

แน่นอนว่าการใช้รถ AGV ในการขนย้ายสินค้าแบบอัตโนมัติจะลดการจ้างแรงงานคนในส่วนนี้ ซึ่งอาจจะไม่ได้ลดการจ้างงานทั้งหมด แต่เราก็ไม่ต้องเสียค่าจ้างพนักงานขนสินค้าจำนวนมาก เพื่อขนสินค้าภายในระยะเวลาที่กำหนด

ลดความเสี่ยงของสินค้าเสียหาย

ด้วยระบบเซนเซอร์และกล้องที่ติดตั้งบนรถ AGV จึงทำให้สามารถเคลื่อนย้ายและจัดวางสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ หมดปัญหาเรื่องสินค้าเสียหายจากการขนย้ายด้วยกำลังคน

เพิ่มความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน

รู้หรือไม่ว่ามีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับพนักงานซึ่งเกิดจากการขนย้ายสินค้าจำนวนมาก มีทั้งการบาดเจ็บเล็กน้อย บาดเจ็บหนัก หรือร้ายแรงจนกระทั่งเสียชีวิต ไม่ว่าจะเป็นกรณีการตกจากชั้นวางสินค้าที่อยู่สูง การโดนรถขนสินค้าชน หรือสินค้าหล่นลงมาทับ ด้วยเหตุนี้ประโยชน์ของรถ AGV ที่สำคัญก็คือ เรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินภายในคลังสินค้านั่นเอง

ราคาถูกกว่าระบบอัตโนมัติคงที่ (Fixed Automation Systems)

ผู้ประกอบการบางท่านอาจจะกำลังคิดว่า ใช้การลำเลียงสินค้าด้วยระบบอัตโนมัติคงที่ หรือแบบสายพานจะมีราคาถูกกว่าหรือไม่ แท้จริงแล้วรถ AGV นั้นมีราคาโดยรวมที่ถูกกว่า ติดตั้งอุปกรณ์น้อยกว่า ประหยัดเนื้อที่ในการทำงานมากกว่าอีกด้วย

เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดความผิดพลาด

การบริหารคลังสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่เพียงแค่การลำเลียงสินค้าอย่างปลอดภัยเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการตรวจรับสินค้า การคัดแยกประเภท การเก็บและดูแลสินค้า การจัดส่งสินค้า รวมไปถึงการนับสินค้าคงคลัง
ประโยชน์ของรถ AGV จึงไม่ได้จบที่ความรวดเร็วในการเคลื่อนย้ายสินค้าเท่านั้น ยังสามารถเช็กสินค้าคงคลังว่าเหลือมากน้อยเท่าไร ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ

สามารถทำงานได้ 24/7

ประโยชน์ของรถ AGV ที่เราจะต้องยอมรับว่าแรงงานคนสู้ไม่ได้ก็คือ การสามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมงตลอด 7 วันใน 1 สัปดาห์ แบบไม่มีวันหยุด ไม่ต้องกังวลว่าจะเหน็ดเหนื่อย หรือผิดกฎหมายแรงงาน จึงสามารถทำงานได้อย่างว่องไว ไร้ข้อกังวล

มีความยืดหยุ่นสูง

ในขณะที่สายพานลำเลียงสินค้าจะต้องกำหนดเส้นทางการขนส่งสินค้าที่ชัดเจน เมื่อติดตั้งแล้วหากต้องการจะเปลี่ยนเส้นทางก็แทบจะรื้อระบบใหม่ทั้งหมด แต่รถ AGV สามารถปรับเปลี่ยนเส้นทางและพื้นที่ได้อิสระตามต้องการ ไม่จำกัด

เลือกซื้อรถ AGV รุ่นที่ต้องการได้ที่ Tellus

หากผู้ประกอบการท่านใดกำลังมองหา รถขนส่งอัตโนมัติ AGVคุณภาพเยี่ยม ราคาไม่แพง เพื่อใช้ในคลังสินค้า Tell us คือ ผู้จัดจำหน่ายระบบจัดเก็บด้วยเครื่องกล และอุปกรณ์แบบอัตโนมัติคุณภาพเยี่ยม มีหลากหลายประเภทเลือกได้ตามต้องการ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-643-8044
All search results