บทความ

มาตรฐานชั้นวางสินค้าสำคัญอย่างไร ทำไมต้องตรวจสอบเป็นประจำ?

ความสำคัญของการตรวจสอบมาตรฐานชั้นวางสินค้าเป็นประจำ

เราสามารถควบคุมความปลอดภัยภายในคลังสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานได้ในทุก ๆ วัน เพียงแค่ใส่ใจรายละเอียดของการบำรุงรักษาทั้งอุปกรณ์ภายในคลังและการจัดพื้นที่ภายในให้สะดวกต่อการทำงานมากที่สุด รวมถึงสิ่งที่ขาดไปไม่ได้อย่างการตรวจสอบชั้นวางสินค้าให้มีประสิทธิภาพต่อการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างไม่มีสะดุด

แต่ทำไมการรักษามาตรฐานชั้นวางสินค้าภายในคลัง ถึงมีความสำคัญต่อการทำงาน สามารถติดตามได้ในบทความนี้

ความสำคัญของการรักษามาตรฐานชั้นวางสินค้า

การรักษาชั้นวางสินค้าให้มีความแข็งแรง และตรงตามมาตรฐานอยู่เสมอนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะมาตรฐานชั้นวางสินค้าถือได้ว่าเป็นเครื่องรับรองความปลอดภัย และการทำงานที่เหมาะสมตามข้อกำหนดภายในคลังสินค้า เพราะหากไม่ได้รับการบำรุงรักษาที่ดี ชั้นวางที่รับน้ำหนักและทำหน้าที่จัดเก็บสิ่งของจำนวนมากก็อาจจะถล่ม ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อพนักงาน และสร้างความเสียหายได้อย่างมหาศาล

เทคนิคการตรวจสอบมาตรฐานชั้นวางสินค้าในคลัง

รายการตรวจสอบมาตรฐานชั้นวางสินค้า

 • ตรวจสอบความสม่ำเสมอของชั้นและการจัดวางสินค้า

  การจัดเรียงและติดตั้งชั้นวางสินค้าที่ดี ควรจะต้องมีทั้งเรื่องความแข็งแรงและความมั่นคงที่สร้างความสมดุลแก่กัน เพราะถ้าหากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็อาจจะทำให้ชั้นวางถล่มลงมาได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบมาตรฐานชั้นวางสินค้า ให้จัดเรียงอย่างเป็นระเบียบอยู่เสมอ รวมไปถึงความสมบูรณ์ของแผ่นชั้นวางที่ต้องมีความเสถียร ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง เพราะจะช่วยป้องกันการถล่มของชั้นวางได้

 • ตรวจสอบหาสนิมบริเวณชั้นวาง

  สนิมที่เกิดจากการผุกร่อนของเหล็กหรือโลหะชนิดอื่น ๆ ที่นำมาผลิตเป็นชั้นวางสินค้า ล้วนมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น การหมั่นตรวจสอบหาสนิมบริเวณชั้นวางที่อาจเกิดการกัดกร่อนจนทำให้ความสามารถในการรับน้ำหนักของชั้นวางลดน้อยลง ก็จำเป็นต้องตรวจสอบอยู่เป็นประจำด้วยเช่นกัน เพราะหากทิ้งไว้นาน ๆ และไม่ได้รับการบำรุงซ่อมแซม เหล็กก็จะเริ่มเปลี่ยนสภาพ มีรอยผุกร่อนมากขึ้น จนส่งผลให้ชั้นวางถล่มลงมาได้ในที่สุด

 • ประเมินความสามารถในการรับน้ำหนัก

  หมั่นตรวจสอบให้มั่นใจ ถึงมาตรฐานการรับน้ำหนักของชั้นวางที่กำลังใช้งานอยู่ อาจอ้างอิงจากเอกสารการซื้อขายที่จะระบุสเปคความสามารถในการรับน้ำหนักของชั้นวางแต่ละอัน หากชั้นวางชั้นไหนที่รับน้ำหนักเกิน ให้รีบจัดการถ่ายโอนสินค้าแล้วนำไปจัดวางไว้ชั้นอื่นที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโอเวอร์โหลด จนเสียหายไปถึงโครงสร้างของชั้นวางได้

รายการตรวจสอบมาตรฐานโครงชั้นวางสินค้า

 • ตรวจสอบพื้นผิวและความสึกหรอจากสนิม

  หากโครงสร้างของชั้นวางเริ่มมีความเสียหายของพื้นผิว ไม่ว่าจะสีถลอก หรือถูกสนิมกัดกร่อน ให้ถือว่าเป็นสัญญาณเสี่ยงต่อมาตรฐานชั้นวางสินค้า ที่อาจส่งผลให้เกิดความไม่ปลอดภัยในระหว่างการปฏิบัติงานของพนักงาน และอาจสร้างความเสียหายต่อสินค้าได้สูง ต้องรีบตรวจสอบเพิ่มเติม และดำเนินการซ่อมบำรุงให้รวดเร็วที่สุด

 • ตรวจสอบความเสียหายของโครงสร้างชั้นวาง

  นอกจากเรื่องความบกพร่องของสีและสนิมแล้ว มาตรฐานของชั้นวางสินค้ายังขึ้นอยู่กับความเสียหายในรูปแบบอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรอยบุบ โครงสร้างบิดงอ รอยขีดข่วน ความเสียหายจากรถยกและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด หากมีระดับความเสียหายที่รุนแรง ให้รีบดำเนินการซ่อมแซมโดยทันที เนื่องจากอาจส่งผลต่อความมั่นคงของชั้นวางได้นั่นเอง

  ด้วยการตรวจสอบมาตรฐานของชั้นวางสินค้า ตามรายการทั้งหมดนี้ จะช่วยให้คุณสามารถระบุถึงปัญหา และดำเนินการซ่อมบำรุงได้อย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงที่อาจนำไปสู่การบาดเจ็บของพนักงาน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน และการเสียเวลาจากการต้องหยุดชะงักระหว่างปฏิบัติงานได้

ประโยชน์ในการดูแลชั้นวางสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐาน

 • เพิ่มความปลอดภัยให้กับสินค้าและพนักงานในคลังสินค้า

 • การบำรุงรักษาชั้นวาง ช่วยทำให้ธุรกิจผ่านมาตรฐานการรับรอง

 • ช่วยลดต้นทุนค่าบำรุง รักษา และการจัดซื้อชั้นวางใหม่ก่อนเวลาอันควร

Tellus ผู้จำหน่ายอุปกรณ์คลังสินค้า มาตรฐานชั้นวางสินค้าอุตสาหกรรมที่ดีที่สุด

หากผู้ประกอบการท่านใดกำลังมองหาชั้นวางสินค้าคุณภาพเยี่ยม ราคาไม่แพง เพื่อใช้งานในคลังสินค้า Tellus คือ ผู้จัดจำหน่ายระบบจัดเก็บด้วยเครื่องกล และอุปกรณ์แบบอัตโนมัติคุณภาพเยี่ยม รับประกันมาตรฐานชั้นวางสินค้าระดับสากล อีกทั้งยังมีหลากหลายประเภทให้เลือกได้ตามต้องการ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-643-8044

All search results