บทความ

เชลฟ์วางสินค้า VS แร็กวางสินค้า เลือกแบบไหนตอบโจทย์มากกว่า

ชั้นวางสินค้าในร้านค้าปลีก

เชลฟ์วางของ และ แร็กวางสินค้า เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับร้านค้า แต่หากยังไม่รู้ว่าทั้งสองรูปแบบมีความต่างกันอย่างไร อาจนำไปใช้อย่างผิดวิธีได้ ในบทความนี้ สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังจะซื้อเชลฟ์หรือแร็กสำหรับวางของ มาทำความรู้จักว่าอุปกรณ์ทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างอย่างไร เลือกชั้นวางของร้านค้าแบบไหนถึงเหมาะสมกับการใช้งาน

หน้าที่และข้อดีของเชลฟ์วางสินค้า (Shelf) และ แร็กวางสินค้า (Rack)

เชลฟ์วางสินค้า

เชลฟ์วางสินค้า (Shelf) คือ อุปกรณ์สำหรับวางสินค้า มีลักษณะโครงสร้างที่เรียบง่าย ทำจากไม้ เหล็ก หรือพลาสติก โดยทั่วไปนิยมใช้ในร้านค้าปลีก หรือมินิมาร์ท เพื่อวางสินค้าขาย หรือโชว์สินค้าหลากหลายแบบ เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าแฟชั่น สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ในปัจจุบันมีเชลฟ์ชั้นวางหลายประเภทให้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม เช่น

 • เชลฟ์แบบตั้งพื้น เป็นเชลฟ์วางสินค้าแบบเรียบง่าย เหมาะสำหรับวางสินค้าทั่วไป

 • เชลฟ์แบบแขวนผนัง เป็นเชลฟ์วางสินค้าที่ยึดติดกับผนัง เหมาะสำหรับวางสินค้าที่มีน้ำหนักเบา

 • เชลฟ์แบบมีล้อเลื่อน เป็นเชลฟ์วางสินค้าที่มีล้อให้เลื่อนได้ ทำให้เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับวางสินค้าในร้านค้า หรือคลังสินค้าขนาดเล็ก

ข้อดีของการใช้เชลฟ์สำหรับวางสินค้า

 • ช่วยในการจัดสินค้าให้เป็นระเบียบและสวยงาม ทำให้หาสินค้าได้ง่ายขึ้น และช่วยให้ร้านค้าดูสะอาดตา

 • ช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า เนื่องจากสามารถวางสินค้าได้หลายชั้น

 • ช่วยเพิ่มความสวยงามให้ร้านค้า เนื่องจากมีหลายขนาด และหลายรูปแบบให้เลือกได้ตามต้องการ

 • ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน โดยเฉพาะเชลฟ์วางสินค้าที่มีราวกั้น เพื่อป้องกันสินค้าตกหล่น

แร็กวางสินค้า

แร็กวางสินค้า (Rack) คือ อุปกรณ์สำหรับวางสินค้าในคลัง หรือในสต็อกสินค้า มีลักษณะโครงสร้างที่แข็งแรง ทำจากเหล็ก จึงสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก โดยทั่วไปนิยมใช้ในคลังสินค้าหรือโกดัง เพื่อจัดเก็บสินค้าจำนวนมาก ในปัจจุบันแร็กชั้นวางของร้านค้ามีหลายประเภทให้เลือกใช้งานได้ตามต้องการ เช่น

 • แร็กแบบ Selective Racking เป็นแร็กวางสินค้าที่จัดเก็บบนพาเลท สามารถเข้าถึงสินค้าได้ทุกชั้น เหมาะสำหรับวางสินค้าทั่วไป

 • แร็กแบบ Drive-in Racking เป็นแร็กวางสินค้าแบบเข้าด้านหน้าและออกด้านหลังได้ โดยเว้นช่องทางเดินด้านหลังสำหรับรถยกสินค้าเข้าและออก เหมาะสำหรับการจัดเก็บสินค้าชิ้นเดียวและมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก

 • แร็กแบบ Push-back Racking เป็นแร็กวางสินค้าที่มีขนาดใหญ่และมีช่วงลึก (Multi-Deep) ทำให้สามารถเก็บสินค้าได้เป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับสินค้าประเภทเดียวกันที่มีน้ำหนักเบา

ข้อดีของการใช้แร็กสำหรับวางสินค้า

 • แร็กวางสินค้าสามารถรองรับน้ำหนักได้สูง จึงเหมาะสำหรับจัดเก็บสินค้าที่มีน้ำหนักมาก เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเกษตร สินค้าอุตสาหกรรม เป็นต้น

 • ช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า เนื่องจากสามารถวางสินค้าได้หลายชั้น

 • ช่วยให้การทำงานในคลังสินค้าหรือโกดังมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากสามารถเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น และช่วยแก้ปัญหาสินค้าค้างสต็อก

 • ช่วยให้เพิ่มความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน เนื่องจากแร็กวางสินค้าส่วนใหญ่มีระบบป้องกันสินค้าตกหล่น

ความแตกต่างของเชลฟ์วางสินค้า และแร็กวางสินค้า

ด้านการใช้งาน

เชลฟ์และแร็ก เป็นอุปกรณ์สำหรับวางสินค้าทั้งคู่ แต่มีความแตกต่างกันเรื่องความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่งาน โดยทั่วไปแล้ว เชลฟ์จะทำจากไม้ เหล็ก หรือพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก นิยมนำไปใช้ในร้านค้าขนาดเล็ก ร้านขายของชำ ในขณะที่แร็ก จะทำจากเหล็กเป็นหลัก มีน้ำหนักมาก มีฐานมั่นคง นิยมใช้จัดเก็บสินค้าในโรงงานอุตสาหกรรม หรือโกดังสต็อกสินค้า

ประเภทสินค้าที่เหมาะสม

เชลฟ์ เหมาะสำหรับการวางสินค้าที่มีน้ำหนักไม่มาก เช่น การวางสินค้าเพื่อขาย หรือวางสินค้าเพื่อโชว์ที่หน้าร้าน แต่แร็กเหมาะสำหรับการวางสินค้าที่มีน้ำหนักมาก เช่น สินค้าสต็อกในคลัง

โครงสร้าง

เชลฟ์สินค้า เป็นอุปกรณ์ที่เน้นโครงสร้างแบบเรียบง่าย สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ตามต้องการ เพื่อให้สินค้ามีความโดดเด่น รวมถึงสามารถตกแต่งเชลฟ์ให้มีความสวยงาม หรือให้เข้ากับสไตล์ของร้านค้าได้ตามต้องการ แต่สำหรับแร็ก เป็นอุปกรณ์ที่เน้นการออกแบบโครงสร้างที่แข็งแรง ทนทาน มักมีรูปแบบการใช้งานที่ตายตัว เหมาะสำหรับการวางสต็อกสินค้าหลังร้าน

ชั้นวางสต็อกในคลังสินค้า

การเลือกเชลฟ์วางสินค้า และ แร็กวางสินค้า

 • เชลฟ์วางสินค้าและแร็กวางสินค้ามีการใช้งานที่แตกต่างกัน ควรเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน เช่น การใช้งานในร้านค้าปลีกทั่วไป หรือคลังสินค้า/โกดัง 

 • เลือกชั้นวางที่ผลิตจากวัสดุที่เหมาะสม กับความสามารถในการรองรับน้ำหนักของสินค้าได้เพียงพอ 

 • พิจารณางบประมาณที่มีเพื่อเลือกชั้นวางของในราคาที่เหมาะสม

มองหาชั้นวางของร้านค้าในขนาดและรูปแบบต่าง ๆ รองรับน้ำหนักได้อย่างทนทาน และปลอดภัย ต้องปรึกษาเรา! Tellus ผู้ผลิตและออกแบบระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ มีจำหน่ายชั้นวางสินค้าเหล็กคุณภาพสูง ในราคาคุ้มค่า เหมาะกับการใช้งานของคุณ พร้อมมีบริการหลังการขายโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด หากสนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-643-8044

All search results