บทความ

เทคนิคการดูแลชั้นวางสินค้า เพื่อการใช้งานและความปลอดภัย

เมื่อความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่งในพื้นที่ปฏิบัติงานที่มีสินค้าอยู่เป็นกองพะเนิน การใช้ชั้นวางสินค้าอุตสาหกรรม เพื่อจัดระเบียบภายในโกดังให้ได้มาตรฐาน จึงมีข้อดีทั้งความเป็นระเบียบเรียบร้อย ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยให้สามารถจัดการงานสต็อกได้อย่างรวดเร็ว หาง่าย หยิบจับสะดวก แต่ถึงแม้จะมีข้อดีมากมายขนาดไหน หากไม่มีการดูแลชั้นวางสินค้าให้เหมาะสม ก็อาจจะเปลี่ยนจากอุปกรณ์ที่ช่วยจัดระเบียบและความปลอดภัย ให้กลายเป็นต้นเหตุของการเกิดอันตรายต่อสินค้าและผู้คนได้เหมือนกัน

ในบทความนี้จึงขอเสนอเทคนิคการดูแลชั้นวางสินค้าอุตสาหกรรมให้ใช้ได้ปลอดภัย และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมข้อดีของการตรวจสอบชั้นวางสินค้าโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ

พนักงานช่วยกันดูแลชั้นวางสินค้าอุตสาหกรรม

แชร์เทคนิคการดูแลชั้นวางสินค้าอุตสาหกรรมให้ใช้ได้ปลอดภัย

ชั้นวางสินค้า อุปกรณ์ชิ้นสำคัญของคลังสินค้า มีหน้าที่ช่วยให้จัดเก็บสินค้าได้เป็นระเบียบ หยิบใช้งานสะดวก และประหยัดพื้นที่ ดังนั้น การดูแลรักษาชั้นวางสินค้าอุตสาหกรรมให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม มาดูเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้

1. ตรวจสอบสภาพชั้นวางสินค้าเป็นประจำ

มองหาสัญญาณความเสียหายของชั้นวาง เช่น รอยแตกร้าว รอยบิดงอ ชิ้นส่วนที่หลวม ฯลฯ หากพบร่องรอยความเสียหายใด ๆ ควรหยุดใช้งานชั้นวางทันที และติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อดำเนินการซ่อมแซม

2. วางแผนการจัดเก็บสินค้าอย่างเหมาะสม

ผู้ใช้งานควรวางแผนการจัดเก็บสินค้า โดยคำนึงถึงน้ำหนัก ขนาด และประเภทของสินค้า เช่น

  • การจัดหมวดหมู่สินค้าประเภทเดียวกันไว้ด้วยกัน ช่วยให้ง่ายต่อการหยิบใช้งานและตรวจสอบสต็อก
  • การเก็บแบบกระจายน้ำหนักสินค้าให้ทั่วทั้งชั้นวางไม่ควรวางสินค้าหนัก ๆ ไว้ที่ชั้นบนสุด หรือโหลดสินค้ามากเกินพิกัด
  • การติดป้ายกำกับบนชั้นวางเพื่อระบุประเภทสินค้า น้ำหนักสูงสุดที่รองรับ ช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างปลอดภัย

3. หมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้สึกหรอ

การดูแลชั้นวางสินค้าด้วยการทำความสะอาดเป็นประจำ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสนิม ฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกสะสม โดยเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะกับวัสดุของชั้นวาง และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เพื่อป้องกันชั้นวางสินค้าสีซีดจาง เสื่อมสภาพ และกลายเป็นสนิม

4. หลีกเลี่ยงการปีนหรือเหยียบชั้นวางสินค้า

ชั้นวางสินค้าเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน เพื่อรองรับน้ำหนักสินค้า ไม่ใช่เพื่อการปีนป่ายหรือเหยียบ เพราะจะทำให้ชั้นวางสินค้าเสียหายเร็ว ถ้าหากต้องการหยิบสินค้าในที่สูง พนักงานควรใช้บันไดหรืออุปกรณ์ที่เหมาะสม จะช่วยดูแลชั้นวางสินค้าให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ และปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

5. หมั่นตรวจเช็กอะไหล่และซ่อมบำรุงเสมอ

ควรหมั่นตรวจสอบสภาพอะไหล่ของชั้นวางสินค้าเป็นประจำ เช่น นอต สลักเกลียว ยึดให้แน่นหนา หากพบชิ้นส่วนที่ชำรุด หรือเกิดสนิม ควรทำการซ่อมบำรุงหรือเปลี่ยนใหม่ทันที จะช่วยยืดอายุการใช้งานชั้นวางสินค้าได้

การดูแลชั้นวางสินค้าอุตสาหกรรมให้ใช้ได้ปลอดภัย ไม่เพียงแต่ช่วยยืดอายุการใช้งานของชั้นวาง แต่ยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุและความเสียหายต่อสินค้าและบุคคลซึ่งปฏิบัติงานในพื้นที่อีกด้วย

ชั้นวางสินค้าอุตสาหกรรม

ข้อดีของการตรวจสอบชั้นวางสินค้าโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ

บริการตรวจสอบชั้นวางสินค้าโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ นอกจากจะช่วยดูแลชั้นวางสินค้า และอุปกรณ์ภายในคลังให้สะดวกต่อการทำงานมากที่สุดแล้ว ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

  • เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน: ทีมผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบสภาพชั้นวางอย่างละเอียด หารอยชำรุด หรือการสึกหรอ ซึ่งหากพบความเสียหายตั้งแต่เนิ่น ๆ จะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที ป้องกันไม่ให้ชั้นวางพังทลาย ช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่เจ้าของคลังสินค้า พนักงาน และบุคคลที่เกี่ยวข้องว่า ชั้นวางสินค้าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน มีความปลอดภัย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเสี่ยงของอุบัติเหตุ
  • เพิ่มประสิทธิภาพชั้นวางสินค้า : การประเมินความสามารถในการรับน้ำหนัก โดยอาจอ้างอิงจากเอกสารการซื้อขายที่จะระบุความสามารถในการรับน้ำหนักของชั้นวางแต่ละอัน โดยผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำวิธีจัดวางสินค้าใหม่ให้เหมาะสม ช่วยให้ชั้นวางสินค้าทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพการใช้งาน
  • ป้องกันความเสียหายในคลังสินค้า : การตรวจสอบชั้นวางสินค้าอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้พบปัญหาและแก้ไขได้ทันท่วงที จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อความเสียหายของสินค้าและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่อาจตามมา
  • งบประมาณ : การตรวจสอบชั้นวางสินค้าเป็นประจำ นอกจากจะช่วยป้องกันความเสียหายของสินค้าแล้ว ที่สำคัญคือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นในหลาย ๆ ด้านหากเกิดกรณีชั้นวางสินค้าล้มลงมา เช่น ค่าซื้อและติดตั้งชั้นวางใหม่ ค่าซ่อมแซมสินค้าหรือค่าใช้จ่ายในการผลิตสินค้าใหม่ หรือค่าชดเชยความเสียหาย และอาจรวมไปถึงค่าปรับจากลูกค้าในกรณีที่ไม่สามารถส่งมอบสินค้าได้ตามกำหนด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกี่ยวพันกับภาพลักษณ์ของธุรกิจโดยตรง

มาเลือกชั้นวางสินค้าอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ต้องเลือกจาก Tellus ตัวจริงด้านผู้ผลิตและออกแบบระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ ในราคาคุ้มค่า เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมของคุณ พร้อมมีบริการหลังการขาย ช่วย ตรวจสอบชั้นวางสินค้า ให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนด ดำเนินการภายใต้การดูแลโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตอบโจทย์ต่อการทำงานภายในคลังสินค้าของคุณมากที่สุด หากสนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-643-8044.

แหล่งอ้างอิง

All search results