บทความ

เข้าใจความสำคัญของเสากันชนเหล็กและยางกันกระแทก

เสากันชนเหล็กและยางกันชนขอบเสา สำคัญอย่างไร

เป็นที่รู้กันดีว่าพื้นที่ภายในโรงงาน รวมไปถึงโกดังสินค้า ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และทำให้เครื่อจักรหรือสิ่งของเสียหายได้ง่ายที่สุด ดังนั้น การกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ส่งผลให้ในพื้นที่โรงงานหรือโกดังจำเป็นต้องมีเสากันชนเหล็กและราวเหล็กกันชนไว้กำหนดขอบเขตพื้นที่และป้องกันอันตราย ที่อาจเกิดจากความพลั้งเผลอของมนุษย์ หรือยานพาหนะ เช่น รถบรรทุกขนส่งสินค้า รถฟอร์กลิฟต์ เป็นต้น 

แต่การจะใช้สิ่งเหล่านี้นาน ๆ แม้จะช่วยป้องกันได้ แต่ก็มีโอกาสที่จะต้องเปลี่ยนใหม่อยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราจึงอยากจะพาไปทำความรู้จักกับ "ยางกันชนขอบเสา" อีกหนึ่งขั้นของอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันแรงกระแทก !

ยางกันชนขอบเสา ตัวกันกระแทกที่จำเป็นต้องมี !

แม้ภายในโรงงานและโกดังสินค้า จะมีอุปกรณ์ช่วยป้องกันการกระแทกจากการใช้รถฟอร์กลิฟต์อยู่แล้ว แต่การจะถนอมให้อุปกรณ์เหล่านี้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ทั้งยังช่วยลดความสิ้นเปลืองจากการเปลี่ยนอุปกรณ์เพราะเกิดการเสียหายนั้น สามารถทำได้ด้วยสิ่งที่เรียกว่า “ยางกันชนขอบเสา” 

อุปกรณ์นี้ผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยหุ้มมุมเสา ซึ่งช่วยปกป้องได้ทั้งตัวเสาเอง ตลอดจนผู้ปฏิบัติงาน วัสดุ รวมไปถึงรถฟอร์กลิฟต์ ที่มีโอกาสชนหรือกระแทกในบริเวณนั้น ๆ โดยจะทำหน้าที่ดูดซับแรงกระแทกเมื่อเกิดการเฉี่ยวชนนั่นเอง 


วัสดุที่นิยมใช้ผลิตตัวกันกระแทกเสา

นอกเหนือจากการใช้ “ยาง” เป็นวัสดุในการผลิตตัวกันกระแทกเสาแล้ว อุปกรณ์กันกระแทกเสาสำหรับใช้ในพื้นที่โรงงานและโกดังสินค้า ก็ยังผลิตจากหลากหลายวัสดุ โดยที่ได้รับความนิยมมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท ดังนี้

  • ยาง : เป็นวัสดุที่นิยมใช้มากที่สุด ยืดหยุ่นสูง ทนทาน ทนต่อสภาพอากาศ ใช้งานได้ยาวนาน มีวัสดุแบบเรืองแสงให้เลือกติดตั้งได้
  • พลาสติก : มีน้ำหนักเบา ราคาถูก ติดตั้งง่าย แต่มีความทนทานน้อยกว่าแบบยางค่อนข้างมาก
  • เหล็ก : เสากันชนเหล็กจะมีความแข็งแรงและทนทานมากที่สุด แต่ต้องใช้อุปกรณ์ในการติดตั้ง แม้จะทนไฟและการกัดกร่อนได้ดี แต่ก็มีราคาแพง และอาจเกิดสนิมได้


ความจำเป็นของเสากันชนเหล็กในโรงงานและโกดัง

เพราะโรงงานและโกดังสินค้า เป็นสถานที่ที่มีการเคลื่อนไหวของรถขนส่งสินค้าและรถฟอร์กลิฟต์อยู่ตลอดเวลา จึงทำให้มีความเสี่ยงสูงที่อาจเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน สร้างความเสียหายต่อตัวอาคาร สินค้า และบุคลากรที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ได้ ด้วยเหตุนี้ เสากันชนเหล็กจึงกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยป้องกันอันตรายเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกดังนี้ 

  


 


1. ปกป้องสต็อกสินค้า

ความจำเป็นของเสากันชนเหล็กและยางกันชนขอบเสา

สินค้าคงคลัง ถือเป็นทรัพย์สินที่มีค่าของโรงงานและโกดังสินค้า หากเกิดการเฉี่ยวชนจนชั้นวางสินค้าได้รับความเสียหาย ย่อมส่งผลต่อต้นทุนและประสิทธิภาพในการดำเนินงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เสากันชนเหล็กจึงกลายเป็นปราการที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงเหล่านั้น โดยควรติดตั้งไว้ที่บริเวณจุดเสี่ยง เช่น มุมโค้ง ทางเดินแคบ และบริเวณใกล้ชั้นวางสินค้า เพื่อทำหน้าที่ดูดซับแรงกระแทก และลดความรุนแรงจากการเฉี่ยวชน ป้องกันไม่ให้สินค้าหรือชั้นวางสินค้าล้มพังเสียหาย


2. คุ้มครองความปลอดภัยของพนักงาน

พนักงานที่ทำงานในโรงงานและโกดังสินค้า ล้วนมีความเสี่ยงต่ออันตรายจากอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ทุกเมื่อไม่ต่างจากทรัพย์สินอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณพื้นที่ที่มีการสัญจรไปมาของรถขนส่งสินค้าและรถฟอร์กลิฟต์ เสากันชนเหล็กที่ติดตั้งไว้โดยรอบพื้นที่ทำงาน จะเป็นเสมือนกำแพงเหล็กที่ช่วยปกป้องพนักงานจากอันตราย ลดความเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งยังช่วยสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยในการทำงานอีกด้วย


3. ป้องกันความเสียหายต่อรถขนส่งสินค้า

การเฉี่ยวชนสิ่งกีดขวางภายในโรงงานและโกดัง ไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายต่อตัวอาคารและสินค้าเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลต่อสภาพของรถขนส่งสินค้าอีกด้วย แต่การติดตั้งเสากันชนเหล็กที่มีความแข็งแรง ก็จะช่วยลดทอนความเสียหายเหล่านั้น ด้วยการดูดซับแรงกระแทกและลดความรุนแรงของการเฉี่ยวชน ป้องกันไม่ให้ตัวรถได้รับความเสียหาย พร้อมช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและบำรุงรักษา ยืดอายุการใช้งานของรถขนส่งสินค้าได้เป็นอย่างดี


ยกระดับมาตรการความปลอดภัยของโรงงานและโกดัง ด้วยเสากันชนเหล็ก ยางกันชนขอบเสา และตัวกันกระแทกเสาคุณภาพสูงจาก Tellus ผู้ผลิตและออกแบบระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ ในราคาคุ้มค่า เหมาะกับการใช้งานในทุกอุตสาหกรรม พร้อมมีบริการหลังการขายโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตอบโจทย์ต่อการทำงานภายในคลังสินค้าของคุณมากที่สุด หากสนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-643-8044 


ข้อมูลอ้างอิง

  1. COMPARING PALLET RACK COLUMN GUARDING – STYLES, MATERIALS & OPTIONS. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2567
 All search results