บทความ

ชั้นวางอุตสาหกรรมจำเป็นหรือไม่ และมีเทคนิคการเลือกอย่างไร

ชั้นวางอุตสาหกรรมจำเป็นอย่างไร

ระบบการจัดเก็บสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต่อโรงงานอุตสาหกรรมอย่างยิ่ง เพราะคือสิ่งที่ช่วยให้การขายหรือส่งสินค้าเป็นไปด้วยความง่ายดายและสะดวกยิ่งขึ้น และหากพูดถึงคลังสินค้า สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องให้ความใส่ใจก็คือ 'ชั้นวางอุตสาหกรรม' เพราะเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้การจัดเก็บสินค้ามีความเป็นระเบียบและพร้อมต่อการดำเนินการต่าง ๆ

ชั้นวางอุตสาหกรรม (RACKING SYSTEM) คืออะไร?

ชั้นวางอุตสาหกรรม คือ ชั้นเก็บสินค้าหรือของที่ผลิตแล้วในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบ Push Back, แบบเคลื่อนที่, ชั้นวางสินค้าแบบยาว, ชั้นวางขนาดกลาง และชั้นวางขนาดเล็ก ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องมีการออกแบบชั้นวางสินค้าที่มีความเหมาะสมกับตัวสินค้า และระบบคลังสินค้า

สิ่งสำคัญที่เราจะต้องใส่ใจก็คือ ความแข็งแรงและความเหมาะสมของชั้นวางอุตสาหกรรมต้องให้สอดคล้องกับขนาดและน้ำหนักของสินค้า ซึ่งหากว่าในคลังสินค้ามีสินค้าหลากหลายประเภทและหลากหลายขนาด จะต้องมีการจัดเก็บที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการบริหารคลังสินค้า

ทำไมชั้นวางอุตสาหกรรมจึงมีความจำเป็น

1. ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ

ในการบริหารคลังสินค้า ยิ่งมีพื้นที่จัดเก็บสินค้ามากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้เราบริหารคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น
ชั้นวางอุตสาหกรรมเป็นหนึ่งในเครื่องมือบริหารคลังสินค้าที่ช่วยจัดสรรพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น โดยสามารถจัดเก็บสินค้าในแนวดิ่ง ซึ่งทำให้เราเหลือพื้นที่สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของการผลิตสินค้า การแพ็กสินค้า หรือในส่วนของสำนักงานก็ตาม

2. จัดเก็บสินค้าได้จำนวนมาก

สมมุติในพื้นที่ 1 ตารางเมตร แต่เดิมเราอาจจะจัดเก็บสินค้าได้เพียงแค่ 10 ชิ้น หรือหากจะวางลังสินค้าซ้อนทับกันก็จะจำกัดเพียงแค่ไม่กี่ลังเท่านั้น เพราะหากยิ่งเพิ่มจำนวนลังที่ทับซ้อน จะยิ่งสร้างความเสียหายให้แก่ลังและสินค้าที่อยู่ด้านล่างมากขึ้นตามไปด้วย แต่หากว่าเรามีชั้นวางอุตสาหกรรมจะทำให้เราสามารถวางของและลังสินค้าในแนวดิ่งได้เพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่า และที่สำคัญคือ เพิ่มความปลอดภัยมากกว่าการวางสินค้าซ้อนต่อกันไปเรื่อย ๆ อีกด้วย

3. มีความเป็นระบบระเบียบ

ชั้นวางอุตสาหกรรมเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยให้เราสามารถจัดสินค้าได้อย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถจัดเรียงตามประเภท สี และขนาดของสินค้าแต่ละชนิด หรือตาม SKU (Stock Keeping Unit) ได้ ทำให้ค้นหาและจัดเรียงได้อย่างเป็นระเบียบ จัดเก็บง่าย ค้นหาก็สะดวกสบายยิ่งขึ้น

4. ตรวจเช็กสต็อกสินค้าได้ง่าย

แม้ว่าจะมีระบบบริหารจัดการสินค้าที่มีประสิทธิภาพและทันสมัย แต่เราก็ยังต้องตรวจนับสินค้าด้วยพนักงาน เพื่อตรวจสอบว่ายอดที่คงเหลือจริงกับยอดในระบบตรงกันหรือไม่ การจัดวางสินค้าบนชั้นวางอุตสาหกรรมจะช่วยให้พนักงานสามารถตรวจนับสินค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ต้องเดินหาสินค้าหลายจุด

5. พนักงานทำงานสะดวก

ไม่ว่าจะเป็นการแพ็กสินค้า เคลื่อนย้ายสินค้า หรือการนับสต็อกก็สะดวกสบายยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มความรวดเร็วและประสิทธิภาพในการทำงาน

สิ่งที่ต้องเช็กก่อนเลือกชั้นวางอุตสาหกรรมที่ตอบโจทย์

ชั้นวางมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเจ้าของกิจการควรจะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกชั้นวางดังต่อไปนี้

1. เช็กชนิดสินค้า

สิ่งแรกที่เราจะต้องพิจารณาในการเลือกประเภทของชั้นวางอุตสาหกรรมคือ ดูชนิดของสินค้าว่าเป็นแบบใด รวมถึงน้ำหนัก ขนาด และวิธีการจัดเก็บ เราเก็บแบบเป็นคลังสินค้าอย่างเดียว หรือว่าจะใช้แผ่นไม้พาเลทมารองรับ และจะต้องประเมินว่าเรามีปริมาณสินค้ามากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้คำนวณพื้นที่ จำนวนชั้นที่ต้องใช้ได้อย่างถูกต้อง

2. เช็กพื้นที่คลังสินค้า

ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะในพื้นที่เดียวกันอาจจะมีการจัดสรรปันส่วนให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ทั้งส่วนของการผลิต การเก็บสินค้า ดังนั้น เราจะต้องดูพื้นที่ที่จะใช้สำหรับจัดเก็บสินค้า ทั้งแนวราบและแนวดิ่ง

3. เช็กแผ่นพาเลท

ปัจจุบันเราแบ่งพาเลทเป็น 4 ประเภท ได้แก่ พาเลทไม้ พาเลทพลาสติก พาเลทกระดาษ และพาเลทเหล็ก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเลือกตามชนิดและขนาดของสินค้าว่าต้องการรับน้ำหนักเท่าไร และสามารถยกได้สูงเท่าไร

4. เช็กรถยกที่ใช้

สำหรับโรงงานใดที่มีรถยกอยู่แล้ว หรือมีแผนที่จะซื้อรถยก เราจะต้องดูความสามารถในการยกน้ำหนักของรถยกด้วย เพื่อที่จะสามารถยกสินค้าขึ้นสูงได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ จะต้องมีพื้นที่ระหว่างชั้นให้รถสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย

สำหรับเจ้าของกิจการที่ต้องการออกแบบชั้นวางอุตสาหกรรม Tellus เราคือผู้นำนวัตกรรมการจัดเก็บและจัดวางสินค้า ยินดีให้คำปรึกษาชั้นวางที่เหมาะสมกับคุณ โทรศัพท์ 02-643-8044-8 หรือ Line @tellussystems

All search results