บทความ

กันชนเสา กับ ราวกันชน อุปกรณ์ช่วยลดความเสียหายในโรงงาน

Rack protection and frame barriers Damage prevention equipment in warehouse
สำหรับเจ้าของโรงงาน หรือพนักงานในโรงงาน สิ่งสำคัญนอกจากทักษะเรื่องการใช้อุปกรณ์เครื่องมือในโรงงานแล้ว อุปกรณ์ช่วยเสริมความปลอดภัยเป็นอีกสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจในการเลือกใช้อยู่เสมอ ซึ่งอุปกรณ์กันชนเสา และราวกันชน เป็น 2 อุปกรณ์จำเป็นที่ต้องมีติดโรงงานอยู่เสมอ วันนี้จะพาไปทำความรู้จักว่า กันชนเสา กับ ราวกันชน แตกต่างกันยังไง รวมถึงวิธีเลือกซื้อให้ได้คุณภาพที่ดี

รู้จัก กันชนเสา กับ ราวกันชน แตกต่างกันยังไง?

 • กันชนเสา (Rack Post Protector)

  คืออุปกรณ์ช่วยปกป้องเสาและลดแรงปะทะต่อเสาในอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ เช่น ในโรงงานอุตสาหกรรมที่มักมีการใช้งานรถขนส่งสินค้า การมีกันชนเสาจะช่วยป้องกันเสาชั้นวางไม่ให้ได้รับความเสียหายจนอาจทำให้สินค้าร่วงหล่นลงมาได้ หรือเป็นอุปกรณ์ในการจราจรอย่างลานจอด ตัวกันเสาจะช่วยป้องกันการถอยรถไปกระแทกโดนเสา หรือผนังของลานจอดรถได้ เป็นต้น
 • วัสดุที่นิยมใช้ผลิตตัวกันกระแทกเสา

  คืออุปกรณ์ช่วยป้องกันความเสียหายจากการเฉี่ยวชนในพื้นที่ต่าง ๆ เหมาะสำหรับกั้นจุดสำคัญในบริเวณที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้รถโฟล์คลิฟท์สำหรับขนย้ายสินค้าอยู่ตลอดเวลา หรือในพื้นที่ลานจอดรถที่ไม่มีเหล็กกั้น ราวกันชนจะช่วยป้องกันไม่ให้รถยนต์ถอยหรือพุ่งออกนอกพื้นที่อาคารลานจอดรถได้ เป็นต้น
กันชนเสา กับ ราวกันชน มีความแตกต่างกันที่รูปแบบและการติดตั้งสำหรับการใช้งาน แต่มีประโยชน์สำหรับช่วยลดแรงปะทะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และเพิ่มความปลอดภัยให้แก่พนักงาน สินค้า และชั้นวางต่าง ๆ ได้เหมือนกัน ซึ่งนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นในสถานที่ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูง อย่างในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

คุณสมบัติ กันชนเสา กับ ราวกันชน ที่ดี มีคุณภาพ คุ้มกับการใช้งาน

สำหรับการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม หรือพื้นที่ขนส่งสินค้า ที่มีสินค้าและชั้นวางเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีรถโฟล์คลิฟท์วิ่งอยู่ตลอด การเลือกใช้กันชนเสา กับ ราวกันชน เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยลดความเสียหายจากอุบัติเหตุ และช่วยปกป้องพนักงานจากการบาดเจ็บได้ โดยควรเลือกแบบที่มีคุณภาพดี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถพิจารณาได้ดังนี้
 1. เลือกกันชนเสา กับ ราวกันชนที่ผลิตจากวัสดุที่มีความเหนียว ยืดหยุ่น และทนทาน
 2. เลือกอุปกรณ์ที่มีการพ่นสีหรือติดสติ๊กเกอร์สีเหลือง-ดำ ที่สามารถสะท้อนแสงในเวลากลางคืนได้
 3. เลือกอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติสามารถทนสนิม ทนการสึกกร่อนของน้ำ ไฟ และสารละลายได้ดี
 4. เลือกอุปกรณ์ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานโดยไม่ต้องบำรุงรักษาให้ยุ่งยาก
 5. เลือกอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานในสถานที่สำคัญอื่น ๆ ได้อีก
หากผู้ประกอบการ เจ้าของโรงงาน หรือพนักงานท่านใด ที่กำลังมองหาอุปกรณ์ที่ช่วยลดความเสียหายจากอุบัติเหตุ และเพิ่มความปลอดภัยแก่พนักงาน ที่ Tellus เราคือผู้นำนวัตกรรมการจัดการสินค้า และอุปกรณ์กันกระแทกเสา อย่างกันชนเสา กับ ราวกันชน ที่มีคุณภาพดี ราคาไม่แพง มีหลากหลายประเภทเลือกได้ตามต้องการ ตอบโจทย์โรงงานคุณ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-643-8044
All search results